Cách muối dưa bắp cải (Một vài ví dụ để tham khảo)

Besucherzaehler Trở về trang chủ 

Mách bạn cách muối dưa bắp cải ngon, giòn 
1. Cách thứ nhất muối dưa bắp cải
Dưa bắp cải rất dễ làm, nhanh chua nên nhanh được ăn. Nhưng dưa này đã chua thì không thể dùng để nấu ăn như các loại dưa muối khác vì nấu lên bị nhũn. Do vậy bạn nên muối ít một vừa đủ ăn.
Chẳng hạn muốn ăn vào bữa tối, thì bạn muối buổi sáng là được. Dưa chua ăn không hết thì bạn đậy kín cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

Nguyên liệu muối dưa bắp cải


1 cây bắp cải trắng khoảng 2 kg

1 củ cà rốt

1 mớ rau răm

1 mớ rau cần nước (không bắt buộc)

Muối, đường


Bắp cải tách rời từng lá, rửa sạch, dùng dao thái thành sợi nhỏ.



Cà rốt gọt vỏ, thái sợi.

Rau cần nước bỏ bớt lá, rễ, rửa sạch, thái khúc khoảng 5 cm (không thích mùi ra cần có thể không cho).

Rau răm non nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn khoảng 1 cm.



Các loại rau củ kể trên các bạn sau khi nhặt rửa sạch thì ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Chuẩn bị nước ấm, cho vào nước khoảng 3 - 4 thìa muối, một thìa đường, nếm thử thấy vị hơi hơi mặn là được. Muốn nhanh được ăn hơn, có thể thay đường bằng 1 - 2 thìa dấm gạo.

Cho bắp cải và các loại rau củ vào bình sạch, đổ nước muối đường vào, dùng phên cài để cho rau luôn ở dưới mực nước.



Dưa bắp cải chỉ khoảng một ngày là ăn được, dùng ăn kèm với các loại thịt kho, đồ chiên nướng… dễ ngán.

Vậy là bạn đã có một hũ dưa bắp cải chua ngon giòn, lại chống được ung thư, bệnh tim mạch cho cả gia đình rồi. Chúc các bạn ngon miệng!
Theo Minh Minh (Đời sống Pháp luật)


2. Cách thứ 2 muối dưa bắp cải

Nguyên liệu:
- 1 cái bắp cải
- 1 củ cà rốt
- Ớt sừng chín đỏ
- Dấm, muối, đường và nước lạnh.
bap cai.
Thực hiện:
- Bắp cải, cà rốt bào mỏng thành từng sợi nhiều hay ít tùy vào mỗi gia đình. Ngâm và rửa qua nước lạnh.

bap cải

- Nước đun sôi thật sôi và cho cà rốt, bắp cải vào trụng sơ sau đó rửa và ngâm lại nước lạnh.
- Cách này làm dưa được giòn mà không hăng mùi bắp cải và để lâu vẫn không bị mốc trắng.
- Trong một nồi nhỏ khác quậy tan dấm, nước và chút đường và chút muối, nêm sau cho chua chua là được.
- Đun sôi và để nguội.  Vì mỗi gia đình ăn khẩu vị khác nhau cũng như độ chua của dấm cũng khác nhau nên mình không ghi rõ được.
- Cho bắp cải, cà rốt và ớt cắt lát vào keo/ lọ chế nước dấm đã nguội vào. Cất vào tủ lạnh hay chỗ thoáng mát.
- Dưa có thể dùng sau khi ngâm khoảng vài giờ cũng có thể để dành ăn cả tuần vẫn không mềm nhé.
- Ngoài ra các bạn có thể trộn thêm rau thơm tùy thích.
bap cai

Khi ăn cơm với cá, thịt kho có dĩa dưa kèm theo chua chua cay cay giòn rụm thì thật là ngon miệng.

3. Cách làm bắp cải muối xổi ngon

Ngoài các món ăn được chế biến từ bắp cải như bắp cải luộc, xào, làm súp... Bạn có thể chế biến bắp cải thành món dưa muối xổi. Đây là món ăn dân dã và được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là những người có mong muốn giảm cân.  Thay vì mua sẵn về ăn, bạn có thể dành ra một chút thời gian để tự làm, vì cách làm của món bắp cải muối xổi này cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu:

- 2 cái bắp cải lớn.
- 1 của cà rốt.
- 2 mớ rau răm sống.
- Gia vị: muối, đường (hoặc giấm gạo)
- Lọ nhựa hoặc lọ thủy tinh có thể chứa tới  5-7 lít nước là tốt nhất.
- Một 1 vỉ nén bằng tre hoặc 1 chiếc bát sứ nhỏ để nén dưa sau khi muối.
Thực hiện:

Bước 1:

- Thái bắp cải thái nhỏ thành từng sợi, càng nhỏ càng tốt vì sợi rau càng nhỏ bao nhiêu thì dưa nhanh chua hơn, ăn ngon hơn và trông cũng đẹp mắt hơn.
- Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ rồi bào ra thành từng sợi mỏng, độ dài tùy thuộc vào sở thích của bạn.
- Rau răm rửa sạch rồi đem thái thành từng khúc nhỏ. Nên thái càng nhỏ càng tốt để khi ăn không quá cay. Rau răm sẽ làm cho món bắp cải muối của bạn có vị thơm, cay rất đặc trưng.
bap cai

- Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu trên, bạn đổ tất cả vào chậu nước sạch, thả vào trong đó một chút muối trắng và để ngâm trong khoảng 15 phút để loại bỏ hết những tạp chất hay huốc bảo vệ thực vật có trong bắp cải. Sau khi đã ngâm xong, rửa sạch rau và vớt ra rổ nhựa, để trong khoảng 30' cho ráo nước.

Bước 2:

- Đun 1 nồi nước sôi để muối dưa, bạn cũng có thể sử dụng nước đun sôi đã được dự trữ trong phích.
- Để nước sôi để nguội bớt còn trong khoảng 70-80 độ C là phù hợp . Bạn có thể không dùng nước ấm nhưng nếu có nước ấm, dưa sẽ nhanh mềm hơn.
- Cho nước vào trong lọ đã chuẩn bị sẵn , cho thêm khoảng 5-6 muỗng muối trắng, 1 muỗng đường ( hoặc giấm) sau đó đảo đều cho muối và đường tan hết.
- Đổ các loại rau đã thái sẵn vào trong nước nhấn chìm rau xuống.
- Dùng vỉ tre hoặc một chiếc bát sứ nhỏ để nén chặt rau xuống.

Lưu ý:

- Nên để rau ngập hẳn xuống nước thì sẽ nhanh chua và tránh được tình trạng rau bị khú, bị ôi sau khi muối.
- Không nén rau quá mạnh để tránh tình trạng rau bị dập nát, dễ bị hỏng và bị vi khuẩn xâm nhập.
bap cai
Chỉ sau khoảng 1 ngày là bạn đã có thể thưởng thức món ăn này cùng với cơm rồi nhé!
Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước để có 1 bình bắp cải muối xổi rất ngon! Chỉ sau khoảng 1 ngày là bạn đã có thể thưởng thức món ăn này cùng với cơm rồi nhé!

Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen