Tác dụng thần kỳ của quả hồ trăn (pistachio)- Hạt cười
(TNTT>) Ăn một nắm quả hồ trăn (hay còn gọi là hạt cười), mỗi ngày có thể giúp đánh tan cholesterol xấu, ngừa bệnh tim mạch cũng như ung thư.
Nếu các cuộc nghiên cứu trước chứng tỏ hiệu quả đặc biệt của quả hồ trăn trong việc giảm chất béo và lipoprotein, tác nhân gây bệnh tim mạch, nghiên cứu mới nhất của Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) phát hiện loại quả này có chứa nhiều chất chống oxy hóa như lutein, beta-carotene và gamma-tocopherol với hàm lượng cao hơn bất cứ loại quả nào.
Beta-carotene là tiền tố quan trọng nhất tạo nên vitamin A, có tác dụng ngăn chặn ung thư, còn gamma-tocopherol là dạng vitamin E phổ biến có khả năng bảo vệ tim mạch. Lutein được tìm thấy nhiều trong rau cải lá xanh đậm, đặc biệt quan trọng cho một thị lực hoàn hảo và làn da khỏe mạnh. Cuộc thí nghiệm ở nhóm người tình nguyện cho thấy nhóm ăn quả hồ trăn có hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong máu, đồng thời giảm lượng cholesterol có hại.
Hạo Nhiên
Hạt dẻ cười được coi là loại hạt giàu chất dinh dưỡng và cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Có nguồn gốc từ Tây Á, nhưng ngày nay, hạt dẻ cười (còn gọi là quả hồ trăn) đã phổ biến khắp thế giới. Những lợi ích của hạt dẻ cười có thể kể ra như sau:
Tốt cho tim
Hạt dẻ cười được chứng minh là có thể làm giảm LDL (cholesterol "xấu") và tăng HDL (cholesterol "tốt") nếu tiêu thụ thường xuyên trong một thời gian ngắn. Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như vitamin A và E trong hạt dẻ cười có thể giúp cơ thể chống lại chứng viêm, bảo vệ mạch máu và làm giảm nguy cơ bị bệnh tim.
Thậm chí, tiêu thụ một lượng hạt dẻ cười ở mức vừa phải cũng đã làm tăng nồng độ lutein - một chất chống oxy hóa "nổi tiếng" với hiệu quả bảo vệ cơ thể, chống oxy hóa do LDL và giảm bệnh tim.
Giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường
Hạt dLượng vitamin B6 phong phú trong hạt dẻ cười có tác dụng mạnh mẽ tới hệ thống thần kinh. Các phân tử axit amin làm nhiệm vụ dẫn truyền thông tin phải có vitamin B6 mới thực hiện tốt chức năng của nó.
Hơn nữa, B6 đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành của myelin - màng bọc xung quanh sợi thần kinh cho phép sự dẫn truyền tín hiệu giữa các dây thần kinh đạt được hiệu quả tối ưu. Vitamin B6 còn góp phần vào quá trình tổng hợp serotonin, melatonin, epinephrine và axit gamma-aminobutyric, hoặc GABA, một loại axit amin giúp các xung thần kinh trong hệ thần kinh được ổn định.
Có lợi cho mắt
Hạt dẻ cười chứa 2 loại carotenoid là lutein và zeaxanthin mà hầu hết các loại hạt khác không có. Hai carotenoid này có chức năng như chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác mà thoái hóa điểm vàng lại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến khiếm thị và mù lòa. Do đó, hạt dẻ cười được cho là rất có lợi cho mắt.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh đòi hỏi phải có đủ lượng vitamin B6. Thiếu vitamin B6 có thể làm chậm hoạt động của não cũng như làm giảm hiệu quả chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Hạt dẻ cười rất giàu vitamin B6, do đó nó có sthể hỗ trợ hệ thống miễn dịch hoạt động tốt.
Vitamin B6 được tìm thấy trong hạt dẻ cười còn giúp cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và duy trì sức khỏe của các tuyến bạch huyết, chẳng hạn như tuyến ức, lá lách và các hạch bạch huyết, đảm bảo sản xuất các tế bào máu trắng để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.
Tốt cho da
Hạt dẻ cười là một nguồn tuyệt vời của vitamin E - một chất chống oxy hoá hòa tan trong chất béo. Vitamin E còn được cho là cần thiết trong việc việc duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào và giữ cho làn da khỏe mạnh. Vitamin E làm một công việc tuyệt vời bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, chống lại lão hóa sớm và ung thư da. Vì vậy, bạn nên ăn hạt dẻ cười nếu muốn có làn da khỏe đẹp.
Hạt dẻ cười được coi là loại hạt giàu chất dinh dưỡng và cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Có nguồn gốc từ Tây Á, nhưng ngày nay, hạt dẻ cười (còn gọi là quả hồ trăn) đã phổ biến khắp thế giới. Những lợi ích của hạt dẻ cười có thể kể ra như sau:
Tốt cho tim
Hạt dẻ cười được chứng minh là có thể làm giảm LDL (cholesterol "xấu") và tăng HDL (cholesterol "tốt") nếu tiêu thụ thường xuyên trong một thời gian ngắn. Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như vitamin A và E trong hạt dẻ cười có thể giúp cơ thể chống lại chứng viêm, bảo vệ mạch máu và làm giảm nguy cơ bị bệnh tim.
Thậm chí, tiêu thụ một lượng hạt dẻ cười ở mức vừa phải cũng đã làm tăng nồng độ lutein - một chất chống oxy hóa "nổi tiếng" với hiệu quả bảo vệ cơ thể, chống oxy hóa do LDL và giảm bệnh tim.
Giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường
Hạt dLượng vitamin B6 phong phú trong hạt dẻ cười có tác dụng mạnh mẽ tới hệ thống thần kinh. Các phân tử axit amin làm nhiệm vụ dẫn truyền thông tin phải có vitamin B6 mới thực hiện tốt chức năng của nó.
Hơn nữa, B6 đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành của myelin - màng bọc xung quanh sợi thần kinh cho phép sự dẫn truyền tín hiệu giữa các dây thần kinh đạt được hiệu quả tối ưu. Vitamin B6 còn góp phần vào quá trình tổng hợp serotonin, melatonin, epinephrine và axit gamma-aminobutyric, hoặc GABA, một loại axit amin giúp các xung thần kinh trong hệ thần kinh được ổn định.
Có lợi cho mắt
Hạt dẻ cười chứa 2 loại carotenoid là lutein và zeaxanthin mà hầu hết các loại hạt khác không có. Hai carotenoid này có chức năng như chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác mà thoái hóa điểm vàng lại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến khiếm thị và mù lòa. Do đó, hạt dẻ cười được cho là rất có lợi cho mắt.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh đòi hỏi phải có đủ lượng vitamin B6. Thiếu vitamin B6 có thể làm chậm hoạt động của não cũng như làm giảm hiệu quả chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Hạt dẻ cười rất giàu vitamin B6, do đó nó có sthể hỗ trợ hệ thống miễn dịch hoạt động tốt.
Vitamin B6 được tìm thấy trong hạt dẻ cười còn giúp cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và duy trì sức khỏe của các tuyến bạch huyết, chẳng hạn như tuyến ức, lá lách và các hạch bạch huyết, đảm bảo sản xuất các tế bào máu trắng để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.
Tốt cho da
Hạt dẻ cười là một nguồn tuyệt vời của vitamin E - một chất chống oxy hoá hòa tan trong chất béo. Vitamin E còn được cho là cần thiết trong việc việc duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào và giữ cho làn da khỏe mạnh. Vitamin E làm một công việc tuyệt vời bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, chống lại lão hóa sớm và ung thư da. Vì vậy, bạn nên ăn hạt dẻ cười nếu muốn có làn da khỏe đẹp.
“Hạt dẻ cười” là tên người Việt Nam ta gọi “quả Hồ trăn” (Pistachio nut) một cách nôm na theo hình dạng của nó. Với nguồn gamma-tocopherol lý tưởng, Hồ trăn có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi và một số loại ung thư khác - đó là kết luận trong báo cáo của tổ chức chuyên môn Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AACR).
Quả Hồ trăn được thu hoạch từ cây (dạng cây bụi) thuộc họ đào lộn hột (anacardiaceous), là loài cây cho trái được ghi nhận sớm nhất (theo các tài liệu thời Trung Cổ thì con người đã biết đến Hồ trăn từ 7000 năm trước Công nguyên) – và người ta lấy ngày 26 tháng 2 là ngày Quốc tế quả Hồ trăn...
"Hạt Dẻ cười" và tính năng phòng chống ung thư...
Thích hợp với khí hậu kiểu Địa Trung Hải, Hồ trăn được trồng kiểu trang trại lần đầu tiên tại California vào những năm 30; chưa tới 10 năm sau quả Hồ trăn giống Kerman tại đây trở thành một sản phẩm xuất khẩu nhiều nhất thế giới (hàng năm California sản xuất và xuất khẩu 136 - 181 ngàn tấn Hồ trăn).
Hồ trăn là một loại quả hạch đơn hạt, màu xanh lục với hương vị bùi béo, thơm dịu, nằm bên trong lớp áo màu hồng và lớp vỏ cứng (sẽ nứt đôi khi quả chín muồi)… Quả Hồ trăn có thể dùng ăn sống hoặc rang muối (như hạnh nhân) và người ta thường ăn quả hồ trăn kèm với các món sốt, farci, pâté, kem và bánh ngọt.
Hồ trăn thật sự có thể làm tăng mức độ huyết thanh tocopherol-gamma, một dạng của vitamin E, giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư, đặc biệt là giảm nguy cơ ung thư phổi. Đây cũng là nguồn acid béo giúp giảm cholesterol xấu (LDL-C) và tăng cholesterol tốt (HDL-C). Ngoài tocopherol (cũng có mặt trong thực phẩm khác như hồ đào, đậu phộng hoặc các loại dầu đậu tương và ngô), Hồ trăn còn “sở hữu” gần 10 loại chất chống oxy hóa rất mạnh (như resveratrol, querticin và naringenin…). Ngoài ra, Hồ trăn cũng chứa một số lượng đáng kể lutein và zeaxanthin – 2 chất chống oxy hóa họ carotenoid, giúp giảm nguy cơ thoái hóa võng mạc do tuổi tác, hỗ trợ hệ miễn dịch...
Các nghiên cứu lâm sàng và nghiên cứu dịch tễ học cũng đã cho thấy tocopherol-gamma có thể bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu cũng quan sát được sự gia tăng đáng kể của tocopherol-gamma trong huyết thanh những người có sử dụng Hồ trăn đều đặn (với lượng tối thiểu 30g/tuần trong 4 tuần liên tục). Hiệu quả này tiếp tục trong tuần thứ 5 và thứ 6 với tỷ lệ tocopherol-gamma cao hơn vào cuối thời kỳ nghiên cứu so với giá trị ban đầu.
Các nghiên cứu cũng khẳng định: quả Hồ trăn với những tính năng quý báu có thể được dùng như một loại thực phẩm kết hợp đưa vào chương trình chiến lược giảm nguy cơ ung thư phổi, mà không có thay đổi đáng kể trong chỉ số trọng lượng cơ thể người dùng. Hầu hết các nghiên cứu đều khuyên nên dùng tối thiểu 30g Hồ trăn/tuần để cải thiện và tăng cường sức khỏe…
Thành phần dưỡng chất
Hồ trăn rất giàu dưỡng chất, cung cấp hơn 30 vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thục vật khác nhau, nhưng lại là một trong các loại hạt có ít calo nhất (3-4 calo/hạt). Về thành phần cơ bản, trong 30g Hồ trăn chứa:
* 50% chất béo, bao gồm 83% các acid béo không bão hòa và hoàn toàn không có chất béo trans.
* 3g chất xơ hòa tan (nhiều hơn bất cứ hạt có dầu nào)
* 23% protein
* 13% carbohydrate
* Kali, đồng, magné, mangan, potassium và phosphor…
Hồ trăn có thể bảo quản được trong vòng 6 tháng, trong hộp kín, nơi mát, khô và tránh ánh sáng. Với hạt đã rang chín với muối, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh tình trạng “chảy dầu” (chất béo bị ôxi hóa gây mùi hôi).
Keine Kommentare:
Kommentar veröffentlichen