VOV.VN - Một số loại thực phẩm có thể bị mất đi giá trị dinh dưỡng, hương vị và nhanh hỏng hơn nếu được bảo quản trong tủ lạnh.
10 loại thực phẩm không nên để vào tủ lạnh vì dễ biến chất
Không phải thực phẩm nào muốn tươi ngon cũng nên cho vào tủ lạnh. Danh sách 10 thực phẩm này bạn cần biết sớm để lưu trữ chúng đúng cách hơn, tránh xa tủ lạnh ngay từ hôm nay.
Để duy trì sự tươi ngon của thực phẩm, người ta thường có xu hướng lưu trữ và bảo quản thức ăn vào tủ lạnh. Vì thế, dung tích tủ lạnh cứ ngày càng lớn hơn theo thời gian.
Trên thực tế, theo các chuyên gia dinh dưỡng và thực phẩm, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp để trữ trong tủ lạnh. Tạp chí Marie Claire (Pháp) đăng tải bài viết nhắc nhở chúng ta, đặc biệt là người làm nội trợ cần lưu ý, 10 loại thực phẩm sau đây hoàn toàn không nên bảo quản trong tủ lạnh.
1. Hành tây
Tủ lạnh là môi trường ẩm ướt sẽ nhanh chóng làm mất hương vị cay quan trọng của hành tây và đẩy nhanh tốc độ thối rữa hành.
Cách bảo quản hành tốt nhất là để chúng trong môi trường tự nhiên, khô ráo và tránh đặt cùng rổ với khoai tây.
2. Hạt cà phê
Nhiều người nhầm tưởng rằng lưu trữ hạt cà phê trong tủ lạnh có thể giữ được cà phê ngon lâu hơn. Thực tế chứng minh điều ngược lại, rằng cà phê hạt cho vào tủ lạnh sẽ nhanh chóng bị biến chất, thất thoát hương vị thơm đặc trưng vốn có của nó.
Nếu bạn có nhiều cà phê hạt chưa kịp dùng hết, có thể gói thật kín cho vào ngăn đá, phần dùng hàng ngày thì để riêng ra nơi thoáng mát, không bị ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào. Dùng hết đợt này lại rã đông đợt khác để sử dụng.
3. Dầu ô liu
Dầu ô liu trong tủ lạnh không phải là một ý tưởng tốt, chất lỏng sẽ dần dần thay đổi kết cấu, từ đó vón cục thành dạng dầu đông, dầu sẽ không còn sự tươi ngon như ban đầu.
4. Rau húng quế
Rau húng quế là thực vật rất mong manh, khi cho vào tủ lạnh sẽ bị các làn gió thổi mạnh khiến nó bị thâm đen và nát hỏng. Chưa kể mùi thơm của húng quế sẽ lan sang các thực phẩm khác, biến thành một mùi vị hỗn hợp.
Cách bảo quản húng quế tốt nhất là ngâm gốc vào 1 ly nước và để ở nhiệt độ và không gian râm mát trong phòng.
5. Mật ong
Để duy trì giá trị dinh dưỡng tốt nhất của mật ong thì nên để chúng trong môi trường bình thường và lưu trữ kín với lọ thủy tinh ở nhiệt độ phòng. Cũng giống như dầu ô liu, mật ong để trong tủ lạnh cũng sẽ xuất hiện sự ngưng tụ, biến chất.
6. Tỏi
Tỏi cũng như hành tây, không nên để lưu trữ trong tủ lạnh, vì nó sẽ dễ dành và nhanh chóng nảy mầm, rồi phân hủy ngay sau đó.
7. Bánh mì
Trong mọi trường hợp, để bánh mì vào tủ lạnh đều là sai lầm. Những lát bánh mì (hoặc bánh mì nướng các loại) sẽ hút không khí lạnh trong tủ, hoặc sẽ bị ỉu và thay đổi mùi vị, hoặc sẽ bị khô, cứng lại.
Cách tốt nhất để bảo quản bánh mì là để trong một chiếc túi có lỗ thoát khí ở không gian phòng bình thường sẽ được lâu hơn bảo quản tủ lạnh. Nhưng nếu để lâu hơn thời gian cho phép thì bánh mì cũng mất đi cảm giác mềm xốp vốn có.
8. Quả bơ
Nếu bạn thích ăn bơ thì hãy để chúng ở nhiệt độ phòng và ăn khi bơ vừa chín tới. Nếu để quả bơ vào tủ lạnh, bạn vô tình làm cho bơ chín nẫu nhanh, hút hơi lạnh và nhanh thối rữa.
9. Khoai tây
Bảo quản khoai tây trong tủ lạnh sẽ khiến khoai tây bị "bỏng" lạnh, mất đi độ bột xốp và có thể đóng cục khi nấu (không bở). Ngoài ra chất bột đường trong khoai tây cũng sẽ nhanh chóng chuyển thành bột đường, không tốt cho sức khỏe.
10. Cà chua
Nếu cho cà chua tươi vào trong tủ lạnh, nó sẽ nhanh chóng bị làm mất đi hương vị riêng và dần bị cứng lại. Khi nấu sẽ có cảm giác bị sượng, không mang lại khẩu vị tươi ngon.
Cách bảo quản cà chua tốt nhất là để ở nhiệt độ phòng nơi khô thoáng, chọn ăn những quả chín mềm trước cho đến khi hết.
Keine Kommentare:
Kommentar veröffentlichen