Cà rốt, Tại sao nên ăn mỗi ngày?

https://pflegestufenantrag.com


Cà rốt được biết đến là một trong những thực phẩm cung cấp vitamin A nhiều nhất. Thay vì tìm đến các loại thuốc bổ sung vitamin, tại sao chúng ta không lựa chọn ăn cà rốt mỗi ngày – một phương pháp tự nhiên vừa an toàn lại hiệu quả?

Việc ăn cà rốt mỗi ngày sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Một điểm thú vị của cà rốt là chúng rất lâu bị héo vậy nên bạn có thể cất giữ lâu dài tại nhà. Dưới đây là các lợi ích mà bạn sẽ có được nếu ăn cà rốt thường xuyên đấy.
1. Bảo vệ răng lợi

Cà rốt sẽ làm sạch răng miệng của bạn, loại bỏ các mảng bám thức ăn giống như một chiếc bàn chải thiên nhiên vậy. Cà rốt kích thích nướu tiết ra nhiều nước bọt hơn. Chất kiềm trong nước bọt sẽ giúp cân bằng các axit từ thức ăn bám lên răng cũng như loại bỏ các ổ vi sinh vật gây sâu răng, từ đó giúp răng chắc khỏe hơn.

2. Chống ung thư

Khoa học đã chứng minh cà rốt có khả năng phòng chống, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư vú và ung thư ruột kết. Các nhà khoa học đã phát hiện ra các chất falcarinol và falcarindiol tìm thấy trong cà rốt đã giúp cà rốt có được đặc tính này.
Falcarinol là chất chống sâu bọ tinh khiết tự nhiên có trong cà rốt giúp loại củ này tránh khỏi các loại bệnh nấm. Một nghiên cứu đã khẳng định 1/3 các bệnh ung thư nguy hiểm có thể được phòng tránh bằng cà rốt.

3. Bảo vệ tim mạch

Cà rốt rất giàu các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu tại Nertherlands đã có một nghiên cứu gần 10 năm và cuối cùng kết luận rằng các loại thực phẩm có màu da cam, màu vàng sẽ cung cấp nhiều chất bảo vệ tim mạch nhiều hơn các loại thực phẩm màu xanh lá cây, màu đỏ, tím và trắng. Và cà rốt chính là một trong những thực phẩm như thế.
Chất falcarinol và polyacetylenes ở cà rốt (một loại phytonutrient) cũng có tính chống viêm và có thể ngăn chặn tắc động mạch giúp nâng cao sức khỏe tim mạch.

4. Giúp phổi khỏe hơn


513087789-man-smoking-electonic-cigarette-cropped-gettyimages
Cà rốt giúp phổi khỏe hơn, chống lại những tác động nguy hiểm từ thuốc lá. Bởi vì cà rốt có nhiều vitamin A có thể giúp giảm bớt sự nguy hiểm của bệnh khí thũng - một trong những mối nguy lớn nhất của những người hút thuốc.

5. Cải thiện thị lực


154768637-side-view-of-young-woman-laying-down-close-gettyimages
Cà rốt rất giàu beta-carotene, chất này sẽ chuyển đổi thành vitamin A ở gan. Vitamin A được chuyển hóa trong võng mạc, nâng cao các sắc tố Rhodopsin trong đó giúp mắt sáng và khỏe hơn.
Chất beta-carotene của cà rốt cũng được chứng minh là bảo vệ điểm vàng trong mắt và tránh hiện tượngđục thủy tinh thể khi lớn tuổi.

6. Phòng tránh đột quỵ


175118603-senior-man-having-a-stroke-heart-attack-gettyimages
Trong một nghiên cứu ở ĐH Harvard, những người ăn nhiều hơn 6 củ cà rốt mỗi tuần có khả năng bị đột quỵ ít hơn những người ăn chỉ ăn 1 củ cà rốt một tháng hoặc ít hơn.
7. Làm chậm quá trình lão hóa

548555175-close-up-of-mid-adult-woman-and-her-gettyimages

Lượng beta-carotene cao có ở cà rốt giống như một chất chống oxy hóa hiệu quả giúp làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.


Một số lợi ích thông thường khác của cà rốt:

+ Cà rốt sống là một loại thuốc tẩy giun tự nhiên dành cho trẻ em.
+ Cà rốt sống hay được xay nhuyễn ra có thể dùng để đắp các vết thương, vết cắt hay dị ứng.
+ Giúp điều hòa lượng đường huyết.
+ Giúp đại tràng hoạt động tốt hơn.
+ Nâng cao chất lượng nguồn sữa mẹ.
+ Làm đẹp da và tóc, giúp móng tay bóng và chắc khỏe hơn.

Theo Spy

Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen